Home Tin tức Giải thích về “Du hành thời gian” trong GIGANT

Giải thích về “Du hành thời gian” trong GIGANT

Well, du hành thời gian là điều vô cùng khó để giải thích một cách logic và khá là dài dòng khi phải đảm bảo không phải xuất hiện các nghịch lý thời gian. Tuy nhiên, vì Rei đã gián tiếp xác nhận GIGANT du hành thời gian theo series The Terminator thì mình mạn phép được đưa ra ý kiến như sau:

Đó là VIỆC DU HÀNH THỜI GIAN trong Gigant được tuân theo THUYẾT TỰ PHỤC HỒI/TỰ BẢO TOÀN của dòng thời gian. Tức là việc du hành thời gian của đội Gigant nhằm ngăn chặn, chấm dứt chiến tranh giữa con người và trí thông minh nhân tạo sẽ không thay đổi được định mệnh đó. Việc du hành này đã trực tiếp tạo ra sự thay đổi lên dòng thời gian khi tạo ra nghịch lý bản thể (hay còn được gọi là nghịch lý Bootstrap) và để giải quyết nghịch lý đó: Papiko là người được chọn để làm cứu tinh của nhân loại.
Nghịch lý bản thể là khi một vật thể, một người, hay một thông tin gì đó được gửi về quá khứ, và rồi nó tạo ra một vòng lặp bất tận, khiến cho ta không thể xác định được nguồn gốc thứ được gửi về, và nó sẽ tồn tại mặc dù chưa bao giờ từng được tạo ra.

Ví dụ như trong series The Terminator, Kyle Reese được John Connor gửi về hiện tại để bảo vệ Sarah Connor khỏi sự truy lùng của T-800 để cô an toàn và sẽ sinh ra John – người mà trong tương lai sẽ lãnh đạo nhân loại chống lại máy móc. Tuy nhiên, anh không ngờ rằng mình lại là cha của John và điều này đã tạo nên nghịch lý bản thể. Tức là, nếu không có Kyle Reese thì sẽ không có John Connor. Không có John Connor thì Kyle Reese sẽ không gia nhập lực lượng kháng chiến để thực hiện du hành thời gian cứu John Connor.

Vì vậy, dòng thời gian đã tự phục hồi/tự bảo toàn bằng cách đảm bảo rằng cuộc chiến giữa con người và máy móc vẫn sẽ phải nổ ra dù cho 2 mẹ con Sarah cùng T-800 có ngăn chặn thành công việc tạo ra Skynet trong The Terminator 2: Judgement Day thì Skynet vẫn được sinh ra trong The Terminator: Rise of the machines. Thậm chí, Skynet được ngăn chặn thành công trong The Terminator: Genisys hay John Connor có bị giết trong The Terminator: Dark Fate thì thời gian vẫn sẽ tự bảo toàn bằng cách tạo ra một “Skynet” khác là Legion và một thủ lĩnh “Connor” khác là Dani để đảm bảo cuộc chiến định mệnh đó vẫn sẽ diễn ra trong tương lai.

Quay lại với cốt truyện của Gigant, dù cố gắng thay đổi thế nào đi chăng nữa thì thời gian vẫn sẽ tự phục hồi và bảo toàn để đi đến cái kết cuối là: cuộc chiến giữa người và trí thông minh nhân tạo chắc chắn sẽ phải xảy ra. Nếu có sự thay đổi đến từ bất cứ bên nào thì thời gian sẽ tự điều chỉnh cân bằng trở lại. Tại dòng thời gốc, Rei chỉ là bạn của Papiko thông qua việc đi vứt mấy cái bảng thông báo nhảm nhí ở chap 1, Papiko vẫn yêu Ryuji. 5 người của đội Gigant Nhật Bản do đại tá Nagashima dẫn đầu sẽ có mặt tại chap 3 và bọn họ sẽ đứng lên chống lại những người khổng lồ lẫn quỷ Satan sau đó. Tuy nhiên, vì 4 người trong đội đã không “đến đúng” chap 3 khi mà họ lại “đến trễ” vào chap 46 nên đã có sự thay đổi đến từ thời gian.

Một mình đại tá Nagashima là không đủ để ngăn chặn tất cả các hiểm họa trước khi quỷ Satan đến nên thời gian đã tự động “loại bỏ” ông ấy – cho bị xe tông – để thay thế bằng Papiko. Việc thay thế “người được chọn” từ đại tá Nagashima thành Papiko khiến tạo ra dòng thời gian mới tức là dòng thời gian hiện tại của truyện. Rei và Papiko yêu nhau, Papiko là người hùng của đất nước Nhật Bản trong thời gian 4 người kia chưa đến. Việc dòng thời gian mới thay thế dòng thời gian gốc bắt đầu ở chap 11, khi Papiko từ chối lời tỏ tình của Rei nhưng họ “lại” là người yêu của nhau vào chap 12 và nó vẫn còn đang tiếp diễn đến chap hiện tại của truyện.

Tại chap 46, khi mà Satan có thể hạ gục dễ dàng đội Gigant của Mỹ thì mình đoán rằng dòng thời gian mới đã được thay đổi theo hướng “có lợi” hơn cho phe nhân loại. Nếu đội Gigant cũ với đại tá Nagashima vẫn chiến đấu theo “kiểu tương lai” thì có thể kết cục vẫn sẽ giữ nguyên – tức là con người sẽ thua trong cuộc chiến với A.I khi đến năm 2135 dân số loài người chỉ còn 85 triệu. Tuy nhiên, với sự có mặt của Papiko khi sự ứng biến – phẩm chất đặc trưng nhất của con người – xuất hiện trong đội hình chịu ảnh hưởng của “máy móc” vì đến từ tương lai, có lẽ nhân loại sẽ chiến thắng.

Genesis 1610
Tham gia thảo luận tại Fanpage GantzVN
Group GantzVN

Đăng ký
Thông báo khi có
guest
0 Bình luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các nhận xét
0
Chém gióx
()
x